Maiamgiuadoi.com trao đổi với ông Lê Chí Ngọc - trưởng trạm làng phong Bình Minh

Bình Minh, hóa ra Là một dãy nhà thấp cũ kỹ nằm chơi vơi giữa một vùng cát trắng. xa xa là những nóc nhà lupọ xụp che những ụ đất tròn, mà nếu không đến tận nơi bạn sẽ không biết đó là gì, hoặc nếu mà nhìn xa xa thì lại giống những lều của thổ dân ven sông Amazon như bạn thấy trong phim ảnh, đó là gì vậy, chúng tôi xin giải thích sau !

Quy trở lại với dãy nhà cấp bốn thấp lè tè giữa cát trắng hoang sơ. Xin thưa dãy nhà ấy đã tồn tại ở nơi này suốt 41 năm, đó chính là cơ sở của trại phong có cái tên rất đẹp Bình mình, địa chỉ ở ấp năm xã Tân Hiệp - Long Thành tỉnh Đồng Nai.

Hãy lắng nghe ông Lê Chí Ngọc trạm trưởng trại phong tâm sự:

- bà con cư dân của trại khó khăn lắm, khó khăn rõ ràng nhất là về kinh tế. Dù rằng bệnh phong ở Việt nam đã được thanh toán dứt điểm, song một trăm bệnh nhân ở làng phong này và hơn ba mươi người khác sóng rải trong khu dân cư có cuộc soing61 rất khó khăn. Lý do bệnh phong đã tàn phá sức khỏe, cướp đi một phần thân thể họ, chủ yếu là các ngón chân ngón tay. Họ thành ra tàn phế rồi sức lao động suy giảm.

Hơn nữa cả một thời gian dài nỗi sợ hãi xa lánh kỳ thị bệnh nhân phong là có thật, thành ra bệnh nhân khó hòa nhập công đồng. Nay sự kỳ thị đó giảm, bệnh nhân lại chuiụ áp lực của tuổi già, cô đơn và bệnh tật. .

Bản thân người trạm trưởng đáng kính cũng là một bệnh nhân phong, ông đã ở đây gắn bó với làng phong này 41 năm trời, bản thân ông là nhân chứng sống động của làng phong Bình Minh.

18 Mar 2015

Ngày đăng clip

Youtube

Nguồn

1545

Lượt xem