Hoàn cảnh

Tiều phu ở lòng phố thị

Câu chuyện cũng thật là hi hữu khi chúng tôi nhận thông tin từ một tòa soạn, họ nhờ chúng tôi truy tìm một cháu bé đi ...nhặt củi kiếm sống giúp mẹ, thông tin chỉ ghi cháu 12 tuổi, mồ côi, nhặt củi ở một bãi rác.

Khi tòa soạn gửi thông tin hẳn người ta cũng có ý của họ bởi vì thành viên dự án mái ấm giữa đời của chúng tôi có một "trinh sát viên" khá thiện chiến cắm chốt ngay nơi ...bãi rác. 

Nói là cắm chốt những để mà lục hết một triệu mét vuông bãi rác qủa là trần ai, hơn nữa, bãi rác thì đi nhặt ve chai chưa đi làm tiều phu thì quả là chưa ai nghe thấy!

Đi tìm trẻ em là cứ phải tìm tới nhà các chị phụ trách phụ nữ và trẻ em, nhăm nhăm ảnh chú bé trong tay trinh sát viên của mái ấm giữa đời nhằm ngay giấc giữa chưa cứ nhà phụ trách phụ nữ trẻ em các ấp… gọi cổng. 

Đôi khi phải chọn phương án bất lịch sự vậy thôi, cái nơi nghèo nàn hiu hắt này, giữa trưa giờ ngọ mới tìm có người, giờ khác ai cũng mắc làm ăn, muốn gặp cũng khó. 

Các chị ban phụ nữ lắc đầu, ờ sao nhìn thì quen, nhưng k phải dân xứ đây đâu, hổng có biết.

Xong, một đầu mối đóng lại.

Vậy thì ban điều hành ấp xong vô, các bà không nhớ ra, chớ các ông thì ...biết đâu nhớ kỹ hơn các bà. Nhìn hình thằng cu vác củi các ông nhíu mày ...chịu, ở đâu ra cái của độc và lạ này nhỉ.

Tình nguyện viên suy nghĩ và bỗng nghĩ ra : kệ dù dân xứ lạ, xứ quen gì cũng phải ăn, làm tiều phu về giờ giấc trễ tràng, sẽ ít ghé chợ mà sẽ ghé tạp hóa là chắc ăn, vậy thì, cứ quán tạp hóa to đầu các con hẻm quanh xã bãi rác mà tăm, sẽ ra tông tích!

Y bóc, một chủ tạp hóa nhận ra thằng cu, biết luôn chòm nhà thằng cu ở nhưng chính xác thì cũng không nhớ ra, chủ nhà xác nhận : nó k là dân địa phương. Chủ phán xanh reo : múôn tìm nó thì vào rừng, vào bãi củi.

Trời ạ, giữa bãi rác mà có rừng sao, đây là phát kiến mới mẻ mà trinh sát viên của mái ấm giữa đời ngã ngửa!

Rừng mà chủ tạp hóa chỉ là một cái rẻo hoang um tùm xa bãi rác ra giáp mé sông, đó là khu hoang phế với vài cái mả hoang sót lại và dân xứ cả xã gờm, ngay cả cán bộ xã cũng từng cảnh báo nguy cơ trong các cuộc họp dân, nơi ấy từng xảy ra án mạng một hung thủ cướp xe ôm đốt xác quăng vào bụi rậm tùm hum, người nhát bóng vía gần như không héo lánh!

Nhưng toàn cỏ tranh lút đầu cà vài bụi tre khoang, đào đâu ra củi to đùng như khúc củi thằng cu vác trong cái ảnh.

- Suỵt bí mật, đây là cần câu cơm của người ta, tui sẽ cho người đưa cô vô, mình cô đi giữa trưa là không có được.

Và thế là tình nguyện viên của mái ấm giữa đời đã tiếp cận rừng giữa phố và tiều phu đốn củi, đồng thời tìm ra chú bé tiều phu tý hon. 

Chi tiết thì chuyên viên tin học của Mái ấm giữa đời sẽ kể câu chuyện bằng phương pháp của các bạn ấy.

Chỉ biết đã có những niềm vui : mẹ chú bé đã tới nhận quà và sự động viên tiếp sức của tòa soạn báo rất tận tâm vì trẻ em.

Phương án đưa em tới trường đã được chuẩn bị.

Linh mục lãng tử sẽ hỗ trợ đời tinh thần đạo đức cho nhóm người xa quê sống đời tiều phu này trong số họ cũng có một số có đạo, và vì mưu sinh đời sống tình thần cũng bị bỏ hoang phế như cỏ hoang học trò của ngài sẽ đến để tiếp sức qua hướng dẫn và gửi bài giảng về lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa.

Không có rừng hoang vu, chỉ có khu vườn tâm hồn vì đói khát mưu sinh, khô nhạt tinh thần mà thành ra hoang phế , được chăm sóc sẽ lại gọn gàng và tốt xinh 

Cảm ơn tòa soạn của tờ báo luôn yêu quí trẻ em, và từ đó gợi ra cho chúng tôi cơ hội tiếp xúc với xóm tiều phu giữa lòng phố thị.

Truyền thông Mái Ấm Giữa Đời

Có thể bạn quan tâm